PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ ĐÔNG

TRƯỜNG MẦM NON PHÚ LÃM

Bài viết tấm gương học tập và làm theo lời Bác: Chi đoàn trường mầm non Phú Lãm

Thứ hai - 25/05/2020 09:01
Bài viết tấm gương học tập và làm theo lời Bác: Chi đoàn trường mầm non Phú Lãm
       Bài viết tấm gương học tập và làm theo lời Bác: Chi đoàn trường mầm non Phú Lãm

          Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020); 72 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 16/6/2020); 51 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (10/5/1965 - 10/5/2020). Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiên tới Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hà Đong lần thứ XXI, nhiệm kì 2020 – 2025. Tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hành tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, nhất là xây dựng và thực hiện phong cách làm việc của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân.
          Trước lúc đi xa, trong Di chúc của Người, Bác Hồ kính yêu đã căn dặn "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Đảng ta đã xác định thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước; là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, trong đó đặc biệt có trọng trách to lớn của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức sáng tạo, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, thông qua việc triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” trong từng nhóm đối tượng, tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù…, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng.

Không chỉ là thế hệ trẻ tiếp nối Bác, chúng tôi còn một nhiệm vụ rất đặc biệt đó là những người lái đò, chở những mầm xanh tương lai của đất nước. Nuôi dạy trẻ là một nghề đặc biệt, vì không chỉ dạy mà còn phải dỗ dành, chăm sóc các bé bằng tình yêu thương, chính vì vậy, các đoàn viên luôn nhẫn nại, khéo léo, hướng cho trẻ có thói quen học tập tốt, lễ phép với ông bà, cha mẹ, anh chị và với mọi người xung quanh, thói quen vệ sinh như rửa sạch chân, tay; quần áo, đầu tóc gọn gàng sạch đẹp, vệ sinh trường lớp.
 Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về  tập thể tấm gương tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vươn lên trong công tác, giàu lòng nhân ái là chi đoàn trường mầm non Phú Lãm

Bác đã từng dạy: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...” Thấm nhuần lời dạy của Bác, các cô giáo trẻ đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua những hoạt động giáo dục. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được phân công, các cô còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, có ý thức tự học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra nhiều đồ chơi, đồ trang trí thiết thực, bổ ích, sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học. Để nâng cao chất lượng dạy học, lôi cuốn, hấp dẫn trẻ  các cô còn ứng dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo và hào hứng hơn trong giờ học.
Tại các cuộc thi do trường phát động, các đoàn viên luôn là người tích cực thực hiện, cụ thể: trong hội thi trang trí lớp,  thiết kế góc vận động đẹp mắt, hấp dẫn với nhiều đồ chơi tự làm như cổng chui, cột ném,  nhằm kích thích trẻ hứng thú tham gia chơi ở góc vận động. Tham gia làm tranh về chuyên đề phát triển vận động, thiết kế tranh từ nguyên vật liệu thiên nhiên, phế liệu đảm bảo tính bền, màu sắc đẹp, đóng khung và treo trang trí ở sân trường nhằm tạo cảnh quang môi trường hấp dẫn, giáo dục phát triển vận động cho trẻ. Là giáo viên kiêm bí thư đoàn : Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thường xuyên phát động các phong trào thi đua  đặc biệt quan tâm tới cuộc vận động  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cuộc vận động không chỉ  phát động trong Cán bộ đảng viên, giáo viên nhân viên trong nhà trường, các tầng lớp nhân dân mà tôi thấy sự cần thiết lồng ghép tấm gương đạo đức Bác Hồ vào trong các tiết dạy và hoạt động trong trường mầm non là rất cần thiết nhằm hình thành nhân cách cho trẻ ngay từ khi trẻ bước vào đời. Để chung tay góp sức xây dựng  một ngôi trường có chất lượng,an toàn xanh - sạch đẹp, nghĩa tình, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Phú Lãm dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường nói chung và chi đoàn nói riêng, luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên, công nhân viên luôn đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chăm sóc trẻ trong nhà trường, hướng dẫn giáo viên để làm tốt chức năng của người mẹ, người giáo viên, người thầy thuốc, người nghệ sĩ và người bạn của trẻ em tuổi mầm non. Trẻ càng nhỏ thì nhân cách của người giáo viên mầm non càng có ảnh hưởng sâu sắc đến trẻ. Vì vậy người giáo viên mầm non có một vị trí cực kỳ quan trọng và phải có nhân cách phù hợp mới có thể hoàn thành tốt nhất công việc giáo dục trẻ, đáp ứng được mục tiêu đổi mới giáo dục mầm non trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh công tác chuyên môn, chi đoàn còn luôn tham gia nhiệt tình các phong trào của Đoàn Phường Phú Lãm tổ chức: phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” phối hợp với địa phương tu sửa, trồng cây tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thắp nến tri ân tại các Đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ...
 

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  không ngừng học tập và làm theo tấm gương của Người, đồng thời các cô luôn là tấm gương sáng cho đội ngũ noi theo, cô cũng tuyên truyền sâu rộng đến cha mẹ trẻ tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 
Đối với chúng tôi qua từng năm học mỗi giáo viên không những học tập mà còn phải giáo dục cho học sinh của mình học và làm theo “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” góp phần hình thành nhân cách, đạo đức giúp trẻ thể hiện tình yêu quê hương đất nước qua từng việc nhỏ. Qua đó trẻ khắc sâu lòng kính trọng và yêu quý Bác Hồ. Lồng ghép giáo dục đạo đức là công việc thường xuyên  mọi lúc, mọi nơi, mọi hoạt động để tất cả trẻ em trên mọi miền đất nước đều học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực và hiệu quả. Nhiều đoàn viên của trường đã trở thành những tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác, trong đó điển hình có 2 cô giáo trẻ trong đội ngũ của đoàn là cô Bùi Thị Mây và Trịnh Thị Tâm.
*Cô Bùi Thị Mây: Học Bác để giảng dạy trẻ tốt hơn

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”, gần 7 năm công tác, cô Mây là một đoàn viên năng nổ, một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, được đồng nghiệp yêu quý, trẻ yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Để thực hiện mục tiêu giáo dục trẻ một cách tốt nhất, cô Mây luôn tìm tòi, sáng tạo nhiều đồ chơi, đồ trang trí thiết thực, bổ ích trong lớp học. Cô không ngừng học hỏi, sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học; đồng thời, áp dụng phương pháp dạy học linh hoạt theo hướng “lấy học sinh làm trung tâm” để trẻ phát huy tính tự lập, tư duy sáng tạo. “Để tiết dạy thêm hào hứng, tôi còn thường tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ như tung bóng với dù, trẻ chơi nước, trẻ khám phá khu vườn sinh thái hay các trò chơi vận động giúp trẻ phát triển về thể chất, nhận thức, thẩm mỹ và tình cảm xã hội” - cô Mây cho biết. Mặc dù công tác nuôi dạy trẻ vất vả nhưng cô Mây chưa bao giờ nản lòng. Cô luôn cố gắng, tận tụy, gương mẫu trong mọi công việc và không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non. Bên cạnh đó, cô Mây còn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn Phường Phú Lãm phát động. Cô Mây cho rằng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là quá trình lâu dài, thậm chí phấn đấu suốt cả cuộc đời của mỗi cá nhân. Để việc học tập và làm theo Bác trở nên hiệu quả, thiết thực thì mỗi cá nhân cần gắn với hoạt động chuyên môn cụ thể, không ngừng trau dồi kinh nghiệm, nâng cao phẩm chất đạo đức.
 * Cô Trịnh Thị Tâm: Lồng ghép những câu chuyện về Bác vào các tiết dạy

Cô Tâm cho biết, trước mỗi đầu năm học mới, cô luôn dành thời gian soi rọi lại bản thân đã làm được những gì trong năm học vừa qua để có hướng phấn đấu tốt hơn trong năm học mới. Đặc biệt, cô Tâm luôn học tập và làm theo Bác thông qua tìm hiểu, đọc sách báo, sưu tầm những câu chuyện hay về Bác có liên quan đến thanh, thiếu niên, nhi đồng… để vận dụng vào việc thực hiện nhiệm vụ, công tác giảng dạy, chăm sóc trẻ. Do giảng dạy các trẻ ở độ tuổi 5 tuổi nên cô Tâm luôn chịu khó tìm hiểu cá tính của từng trẻ để có phương pháp giảng dạy phù hợp. Trong đó, cô Tâm luôn dành tình cảm yêu thương, trìu mến, lời nói ngọt ngào để chăm lo, dạy dỗ trẻ. Bên cạnh đó, cô Tâm còn mạnh dạn lồng ghép những câu chuyện kể về Bác Hồ vào các chủ đề giảng dạy trên lớp, khiến trẻ rất yêu thích. Cô Tâm cũng thường xuyên khen ngợi và động viên trẻ thực hiện nghiêm túc nền nếp, làm đúng theo lời dạy của Bác Hồ bằng những đóa hoa hồng tươi thắm…Vừa là giáo viên vừa là Uỷ viên Ban chấp hành Chi đoàn của Trường Mầm non Phú Lãm, cô Tâm luôn vận dụng, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác Hồ với thanh, thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, cô chủ động triển khai các chương trình, hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên của trường đẩy mạnh học tập và làm theo Bác cũng như những bài học trong Di chúc của Bác Hồ; đồng thời, động viên các giáo viên trẻ không ngừng rèn luyện tay nghề, chuyên môn trong hoạt động giảng dạy và chăm sóc trẻ.
Với những cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục mầm non, chi đoàn đã vượt lên mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích nổi bật. Nhiều năm qua, các cô luôn giữ danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, là lực lượng nòng cốt luôn đi đầu trong các phong trào của nhà trường , có cô đạt giải ba giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Đạt giải nhất trong hội thi báo tường chào mừng ngày 26/3 do Đoàn phường Phú Lãm tổ chức.

Đó là 2 trong số rất nhiều đoàn viên của trường mầm non Phú Lãm tiêu biểu cho tấm gương học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó tập thể chi đoàn luôn lấy sự nhiệt huyết và nghị lực, bằng tinh thần xung kích, tiên phong, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hy sinh cống hiến, tuổi trẻ Phú Lãm sẽ ngày một tiến lên trên mọi lĩnh vực, góp sức chèo lái con thuyền giáo dục của trường mầm non Phú Lãm xứng đáng với niềm tin của Đảng và Bác Hồ kính yêu.

 

 

 
          

 

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

  Thực đơn của trẻ T11/2019  
             
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7  
Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa  
- Mẫu giáo: Cơm gạo tẻ thơm.
- Nhà trẻ: Cơm nát.
- Thịt gà om nấm hương.
- Canh bí xanh nấu thịt gà.
- Mẫu giáo: Cơm gạo tẻ thơm.
- Nhà trẻ: Cơm nát.
- Tôm biển  rim thịt lợn nạc vai.
- Rau cải mơ nấu thịt nạc vai.
- Củ cải cà rốt xào
- Mẫu giáo: Cơm gạo tẻ thơm.
- Nhà trẻ: Cơm nát.
- Cá thu sốt cà chua.
- Canh bắp cải nấu thịt lợn nạc vai.
- Mẫu giáo: Cơm gạo tẻ thơm.
- Nhà trẻ: Cơm nát.
- Tôm thịt sốt cà chua.
- Đậu quả cà rốt xào.
- Canh thịt lợn nạc vai nấu chua.
- Mẫu giáo: Cơm gạo tẻ thơm.
- Nhà trẻ: Cơm nát.
- Thịt vịt tiềm.
- Canh rau cải  nấu thịt nạc vai.
- Mẫu giáo: Cơm gạo tẻ thơm.
- Nhà trẻ: Cơm nát.
- Thịt nạc vai đúc trứng.
- Canh thịt nạc vai nấu bắp cải.
 
Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng:  
- Dưa hấu - Dưa hấu - Dưa hấu - Dưa hấu - Sữa chua - Sữa chua  
Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều  
- Mẫu giáo: Cháo tôm thịt nạc vai đậu xanh .
- Nhà trẻ: Cháo tôm thịt nạc vai đậu xanh
- Sữa tươi
- Mẫu giáo: Cháo ngao
- Nhà trẻ: Cháo ngao
- Sữa Bột
- Mẫu giáo: Phở thịt lợn.
- Nhà trẻ:  Cơm nát
- Thịt lợn nạc vai sốt cà chua.
- Canh bí xanh nấu thịt lợn nạc vai
- Sữa Bột
- Mẫu giáo: Súp ngô gà.
- Nhà trẻ: : Súp ngô gà.
- Sữa Bột
- Mẫu giáo: Cháo thịt nạc vai cà rốt.
- Nhà trẻ:  Cơm nát
- Thịt lợn nạc vai sốt cà chua.
- Canh bí đỏ nấu thịt nạc vai.
- Sữa Bột
- Mẫu giáo :Phở thịt lợn.
- Nhà trẻ:Phở thịt lợn.
- Sữa Bột
 
                         
 


Thực đơn của cô năm học 2019-2020
   
           
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6
- Cơm gạo tám thơm.
- Trứng rán thịt.
- Bắp cải luộc.
- Cơm gạo tám thơm.
- Cá kho củ cải.
- Củ cải luộc.
- Cơm gạo tám thơm.
- Đậu rán.
- Lạc rang
- Rau cải ngọt luộc
- Cơm gạo tám thơm.
- Cá rán.
- Canh bí đỏ nấu thịt.
- Cơm gạo tám thơm.
- Thịt kho dừa.
- Bí đao luộc.
 • Z3902715544975 9037c1b3b34497ee8f2e47b1050eb82b
  Z3902715544975...
 • Z3902715542369 F923bd75bf9bc5a13febfe0e47520559
  Z3902715542369...
 • Z3902715540647 8ef65268778ab79d5f4d84b2ed3f9550
  Z3902715540647...
 • Z3902715539040 1b045464dd790dd2a050422c50807bd1
  Z3902715539040...
 • Z3902715535237 Be0b4123435f12f0ede09b6161018091
  Z3902715535237...

global block new picture

Kids
Kids

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Điện thoại

 • Trường Mầm Non Phú Lãm
  (024) 33.534.055
 • Phòng Hiệu trưởng
  (024) 33.534.055

thuvienanh

khovideo

thuvienso

Thống kê

 • Đang truy cập2
 • Hôm nay116
 • Tháng hiện tại3,714
 • Tổng lượt truy cập11,564,756
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây