DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON TẠI TRƯỜNG MẦM NON PHÚ LÃM

Thứ bảy - 21/05/2022 21:59
DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON TẠI TRƯỜNG MẦM NON PHÚ LÃM

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Đây là giai đoạn tiền đề quyết định quan trọng đến toàn bộ sự phát triển chung của trẻ về sau. Chính vì tầm quan trọng đó, vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở độ tuổi mầm non đã được xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với nhà trường và các bậc phụ huynh.
                                        “Trẻ em như búp trên cành.
                                Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”
        Nhiệm vụ của cấp học Mầm non đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ từ 6-72 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, nếu trẻ được chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục tốt, trẻ sớm phát triển thể chất và trí tuệ một cách đúng hướng và mạnh mẽ. Đây là giai đoạn có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển các khả năng của trẻ, hình thành cho trẻ những cơ sở ban đầu về nhân cách con người.
Ngày nay, Đảng và nhà nước đã và đang rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe trẻ em, việc nâng cao sức khỏe cho trẻ em tại các trường Mầm non được coi là vấn đề quan trọng trong chiến lược phát triển con người.
       Trong những năm qua, cấp học mầm non của Quận Hà Đông đã tổ chức tập huấn nhiều lớp chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong trường Mầm non và đã có 100% số trường được tham gia tập huấn. Đây là một điều kiện giúp cho các trường thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong đó có trường Mầm non Phú Lãm. Chúng tôi xác định rằng, sức khỏe của trẻ mầm non phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đó là: Chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh phòng bệnh, môi trường hoạt động của trẻ, trong đó chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu trẻ thiếu ăn, ăn không đủ chất, không hợp lý, vệ sinh cá nhân môi trường không tốt sẽ gây ra cho trẻ bệnh tật, ốm đau ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở trường mầm non chiếm một vị trí quan trọng, vì ở lứa tuổi này trẻ được ăn bán trú 100% tại trường.
     Để thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, trường Mầm non Phú Lãm còn một số giải pháp như sau:
 * Giải pháp
           Nhà trường cần chú trọng bồi dưỡng nâng cao chuyên môn cho cán bộ giáo viên về vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Làm tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh vào các giờ đón, trả trẻ, họp phụ huynh, ngày hội, ngày lễ….Nâng cao chất lượng bữa ăn, tăng cường công tác bảo vệ an toàn cho trẻ, xây dựng môi trường đảm bảo, an toàn, trong sạch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về chế độ ăn và công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở 100% nhóm lớp. Xây dựng thực đơn hàng tháng phong phú, cân đối đủ lượng và chất trong ngày của trẻ, đảm bảo tuyệt đối VSATTP.
         Kiểm tra chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm, ký kết hợp đồng thực phẩm rõ nguồn gốc, giao nhận thực phẩm rõ ràng giữa nhà trường, bếp ăn, người giao thực phẩm và giáo viên các lớp. Đảm bảo khâu chế biến và việc lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định, quy trình. Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các quy trình chỉ đạo về chăm sóc bán trú theo hướng dẫn của cấp trên về việc thực hiện chăm sóc bán trú trong trường mầm non.Từ những giải pháp trên nhà trường đã đạt những kết quả sau.
* Kết quả đạt được.
           Năm học 2021 - 2022 nhà trường đã huy động được số cháu vào học 550 cháu, trẻ ăn ngủ tại trường đạt 100% các cháu được cân đo lên biểu đồ theo đúng quy định, 100% các cháu được kiểm tra khám sức khỏe định kỳ đạt kết quả tốt. Tỉ lệ trẻ phát triển bình thường 535/550 = 97,2%, trẻ SDD thể nhẹ cân chiếm 1,3%, trẻ SDD thể thấp còi chiếm 1,5%. Đây là một động lực không chỉ của cán bộ quản lý, của giáo viên, nhân viên phấn đấu vươn lên mà còn là niềm tin tưởng cho phụ huynh trong toàn trường. Cán bộ giáo viên trong trường chúng tôi tự nhận thấy rằng: Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ năm học thì vấn đề mấu chốt và trọng tâm là nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trẻ. Với tinh thần ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường, cùng với sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của Phòng GD&ĐT Quận Hà Đông, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, trường Mầm non Phú Lãm luôn hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022 đáp ứng lòng mong mỏi tin tưởng kỳ vọng của chính quyền địa phương và phụ huynh trong toàn trường.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG CỦA NHÀ TRƯỜNG
                                THỰC ĐƠN CỦA TRẺ THÁNG 05/2022
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7
Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa Bữa trưa
- Tôm thịt sốt cà chua.
- Canh rau mồng tơi, mướp nấu thịt nạc thăn.
- Thịt gà om nấm hương.
- Canh bí xanh nấu nước xương gà.
- Thịt bò xào thập cẩm.
- Canh bí đỏ nấu thịt nạc vai.
- Tôm thịt sốt cà
chua.
- Canh bầu  nấu thịt nạc thăn.
- Mẫu giáo: Cơm gạo tẻ thơm.
- Nhà trẻ: Cơm nát  gạo tẻ thơm.
- Thịt gà xào thập cẩm.
- Canh bí xanh nấu nước xương gà.
- Nhà trẻ: Cơm  nát gạo tẻ thơm.
- Trứng gà thịt lợn nạc vai đảo bông
- Canh bí đỏ nấu thịt nạc thăn.
Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng: Tráng miệng:
- Chuối - Dưa hấu - Sữa chua - Dưa hấu - Sữa chua - Dưa hấu
Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều Bữa chiều
- Mẫu giáo: Cháo thịt ngan rau củ.
- Nhà trẻ:  Cháo thịt ngan rau củ.
- Mẫu giáo: Phở thịt bò.
- Nhà trẻ: Cơm nát.
+ Canh bầu nấu thịt nạc thăn.
+ Thịt bò sốt cà chua
- Sữa bột vitadary kingder
- Mẫu giáo: Cháo thịt vịt rau củ.
- Nhà trẻ : Cháo thịt vịt rau củ
- Sữa bột vitadary kingder
- Mẫu giáo: Súp  thịt gà thập cẩm.
- Nhà trẻ: : Súp thịt gà thập cẩm.
- Sữa  bột vitadary kingder.
- Mẫu giáo: Chè đậu xanh.
- Nhà trẻ: Cơm nát
+ Canh bí xanh nấu thịt nạc vai.
+ Thịt nạc vai sốt cà chua.
- Sữa bột vitadary kingder
- Mẫu giáo: Phở thịt lợn nạc vai.
- Nhà trẻ: Phở thịt lợn nạc vai.

Tác giả: Hoàng Thị Ngọc Xuyến