kế hoạch giáo dục khối nhà trẻ- 3 tuổi

PTVĐ
Bò qua vật cản
Hướng dẫn:
-CB: Đứng trước vạch kẻ, khuỵu gối, 2 cẳng chân sát sàn, 2 lòng bàn tay đặt sát sàn mắt hướng về phía trước.
- B1: tay trái đưa lên trước đồng thời cẳng chân phải cũng di chuyển lên, bò phối hợp tay nọ chân kia, mắt nhìn phía trước.
- B2: Đến vật cản tiếp tục bò qua không để vật cản dịch chuyển.
- B3: Qua vật cản tiếp tục bò phối hợp hợp tay nọ chân kia về đích.
Lưu ý: Khi bò cẳng chân sát sàn, không nhấc lên.
Vật cản dài 25 – 30cm để chiều ngang.
Nhận biết phân biệt
Nhận biết kích thước to – nhỏ
Hướng dẫn:
- B1: Chọn 1 số đồ vật có kích thước to, nhỏ khác nhau và cho trẻ nói tên đồ vật kèm từ chỉ kích thước. VD: Con gấu to, con gấu nhỏ, quả cam to, quả cam nhỏ.
- B2: Cho trẻ chọn theo yêu cầu của người lớn , bố mẹ để một số đồ dùng khác nhau,  mỗi thứ 2 cái có kích thước to nhỏ khác nhau sau đó cho con chọn
VD: Con chọn cái bát to
Con chọn cái cốc nhỏ….

Truyện
Cây táo
- Phụ huynh coppy đường linh:

Tạo hình
    Di màu theo ý thích
Hướng dẫn:
-Chuẩn bị giấy A4, màu sáp.
- HD: Cho trẻ cầm màu bằng tay phải, tay trái giữ giấy, tay phải di màu theo các chiều ngang, dọc, xoay tròn thành các đốm màu theo ý tưởng của trẻ. Khuyến khích trẻ sử dụng nhiều màu
Nhận biết tập nói
Quả cam – quả chuối
- Phụ huynh mua quả cam và quả chuối thật
 - B1: Cho trẻ cầm quả cam và dạy trẻ nói “quả cam” 3-4 lần
B2: Cho trẻ cầm quả chuối và dạy trẻ nói “quả chuối” 3-4 lần
( có thể cho trẻ biết quả cam màu gì , quả chuối màu gì)
- B2: Phụ huynh để quả cam và quả chuối trước mặt con và cho con chọn theo yêu cầu của bố mẹ giơ lên và nói tên quả
VD: Con chọn cho bố mẹ quả cam -> trẻ chọn cầm lên và nói “quả cam”…..
- B3: Phụ huynh để quả cam và quả chuối trước mặt bé và cho con chọn theo yêu cầu của bố mẹ giơ lên và nói tên quả

Giáo dục kỹ năng Rèn kỹ năng
Dạy trẻ tự đi vệ sinh khi có nhu cầu

*Dự kiến thời gian:
Các thời điểm trong ngày; mới ngủ dậy, trước khi đi ngủ, sau khi ăn.
*HD thực hiện:
Người lớn đi cùng trẻ vào nhà vệ sinh, hướng dẫn trẻ cởi đồ, ngồi bô( hoặc bệt phụ trợ)
      Rèn kỹ năng
Kỹ năng xúc cơm
*Dự kiến thời gian:
Các bữa ăn

*HD thực hiện:
Hướng dẫn trẻ cầm thìa bằng tay phải, không cầm thấp quá, tự xúc từng thìa nhỏ để ăn. Khi ăn tránh rơi vãi.
Lưu ý; Động viên khuyến khích để trẻ thực hiện tốt

KẾ HOẠCH GIÁO DỤC THÁNG 2
                                       Khối MGB 3 TUỔI – Tuần 1

THỨ 2 THỨ 3 THỨ 4 THỨ 5 THỨ 6
học
PTVĐ
Tung và bắt bóng với người đối diện)
(Khoảng cách từ 1,2 - 1,5 m)

Hướng dẫn:
B1: đứng trước vạch, 2 tay cầm bóng, khi có hiệu lệnh tung bóng thì dùng lực của đôi tay và tung bóng thẳng sang người đối diện, còn người đối diện phải chú ý nhìn để bắt bóng
Khám phá
Tìm hiểu một số loại rau
Hướng dẫn:
Khi chuẩn bị nấu ăn, cho trẻ được giúp bố mẹ nhặt rau và cho trẻ khám phá một số loại rau: Tên gọi, đặc điểm ( Rau ăn lá, ăn củ, ăn quả, có thể làm được những món gì từ rau này...)
-VD về nhóm rau ăn lá: Cho trẻ quan sát rau muống hay rau mùng tơi… -> bố mẹ hỏi con là rau gì?, đặc điểm của rau này như thế nào?( rau muống có màu xanh, có thân , lá; có lá dài… ; rau mùng tơi: có màu xanh, có cành, lá hơi tròn…), rau này thuộc nhóm rau ăn gì? ( vì rau này dùng ăn phần thân, lá nên gọi là rau ăn lá), có thể chế biến thành món gì (luộc , xào, nấu )?.... để con nói, nếu con không biết , bố mẹ nói cho con hiểu
-VD về nhóm rau ăn quả: Cho trẻ quan sát quả cà chua, quả bí đao(bí xanh)…  -> bố mẹ hỏi con là quả gì? đặc điểm của quả này như thế nào? (quả cà chua màu đỏ có dạng hình tròn , bên trong có bột cà chua và có hạt; quả bí đao màu xanh, quả dài, bên trong có ruột, hạt ), thuộc nhóm rau ăn gì?  ( vì rau này dùng ăn phần quả nên gọi là rau ăn quả), có thể chế biến thành món gì?.... để con nói, nếu con không biết , bố mẹ nói cho con hiểu.
-VD về nhóm rau ăn củ: Cho trẻ quan sát củ khoai tây, củ cà rốt…  -> bố mẹ hỏi tương tự như các loại rau trên.
Truyện
Chú đỗ con
- Phụ huynh coppy đường linh:
LQ với Toán
Ôn đếm số lượng 3
Hướng dẫn:
B1: Cho trẻ tìm trong gia đình những đồ dùng, đ vật có số lượng 3, xếp thành hàng ngang
- B2: Cho trẻ đếm từng nhóm đồ dùng, đồ vật trẻ vừa tìm .
Tạo hình
Tô nét tô màu chùm nho

Hướng dẫn:
Phụ huynh có thể vẽ chum nho bằng vét mờ hoặc nét đứt sau đó cho trẻ tô nét bằng màu đen, tô màu xanh cho lá và màu tím  (màu xanh) cho quả nho
Giáo dục kỹ năng Rèn kỹ năng
Dạy trẻ xử lý khi ho, ngáp, hắt hơi
*HD thực hiện:
Dạy trẻ khi muốn ngáp phải cúi xuống, che miệng bằng hai tay, hạn chế ngáp phát ra tiếng to.
Khi ho, hắt hơi phải quay đi chỗ khác, tránh hắt hơi vào người khác và che miệng.

Rèn kỹ năng
Kỹ năng bưng bê

-Phụ huynh coppy đường link:
*HD thực hiện:
Cho trẻ dọn cơm giúp bố mẹ.
Hướng dẫn trẻ mang bát, đũa, thìa vào mâm cơm, chia bát cho mọi người. Chú ý nhắc trẻ khi bưng bê đồ phải đi chậm, chắc chắn, mắt chú ý không nhìn ngang dọc.
Cần tạo cơ hội cho trẻ thực hiện: nhờ trẻ mang giúp đồ, lấy nước cho ông bà bố mẹ, làm việc cùng bố mẹ….